Cách nào đi vệ sinh tốt nhất ngồi xổm hay ngồi?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI BÙI MINH vào lúc 17/06/2021

   Mặc dù không ai khẳng định bạn trèo lên và đặt chân lên bệ ngồi toilet thông thường, nhưng có một số bằng chứng cho thấy việc ngồi xổm giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn.

Bồn cầu xả được phát minh lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 16 bởi Sir John Harington. Nhưng chỉ trong thế kỷ 19, nhà vệ sinh có chỗ ngồi mới được sử dụng đại trà. Hầu hết thế giới phương Tây vẫn ngồi để mặc định, trong khi ngồi xổm được ưa chuộng ở các nước đang phát triển.

Quá trình đi tiêu hoặc đi tiêu phức tạp hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. Đầu tiên, trực tràng co lại khi nó chứa đầy phân. Điều này làm cho cơ trơn của ống hậu môn bị giãn ra.

Cơ hậu môn trực tràng, vòng quanh trực tràng giống như một cái địu, thường kéo trực tràng về phía trước để tạo ra một góc hẹp (được gọi là góc hậu môn trực tràng). Trong quá trình mặc định, cơ hậu môn trực tràng sẽ giãn ra và góc hậu môn trực tràng sẽ rộng ra.

Ngồi xổm sẽ mở rộng góc hậu môn trực tràng hơn nữa để cho phép phân đi qua ống hậu môn rõ ràng và thẳng hơn.

Các thí nghiệm đã được thực hiện về sự khác biệt giữa ngồi xổm và ngồi. Nhà nghiên cứu Israel Dov Sikirov đã nghiên cứu 28 tình nguyện viên khỏe mạnh , những người được yêu cầu ghi lại thời gian chuyển động ruột của họ và mức độ khó khăn của họ.

Các tình nguyện viên ngồi trên bồn cầu có độ cao khác nhau (cao 42cm và 32cm) và cũng ngồi xổm trên một thùng nhựa. Họ đã ghi lại dữ liệu cho sáu lần chuyển động ruột liên tiếp ở mỗi tư thế.

Thời gian trung bình để đi tiêu khi ngồi xổm là 51 giây, so với thời gian trung bình của bệ xí thấp hơn và cao hơn: lần lượt là 114 và 130 giây. Những người tham gia nhận thấy việc mặc định khi ngồi xổm dễ dàng hơn so với khi ngồi.

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã xem xét sáu tình nguyện viên có trực tràng của họ chứa đầy dung dịch cản quang và được yêu cầu giải phóng chất lỏng từ tư thế ngồi và ngồi xổm. Chúng được quay bằng phương pháp chụp X quang trực tiếp từ phía sau màn hình.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy góc hậu môn trực tràng mở rộng hơn ở tư thế ngồi xổm. Những người tham gia cũng ít bị căng bụng hơn khi ngồi xổm.

Những người căng thẳng quá mức dễ bị rách niêm mạc hậu môn, được gọi là vết nứt. Một nghiên cứu ở Pakistan đã xem xét những người tham gia bị nứt hậu môn mãn tính với các triệu chứng như đại tiện đau đớn, máu chảy ra từ trực tràng và khó ngồi.

Những người tham gia đã áp dụng tư thế ngồi xổm trên bệ ngồi toilet đã được sửa đổi (gập hông và đặt chân lên ghế đẩu nâng cao) để giúp bắt chước tư thế ngồi xổm. Họ được phát hiện là đã giảm đáng kể các triệu chứng so với tư thế ngồi.

Mặc dù ngồi xổm có thể hữu ích cho những người bị táo bón mãn tính, nhưng nó không phải là thuốc chữa bách bệnh. Các yếu tố khác, chẳng hạn như chế độ ăn uống, tập thể dục, thuốc và lượng chất lỏng, có thể ảnh hưởng đến tần suất và tính nhất quán của nhu động ruột.

Một số người tự nhiên mất nhiều thời gian hơn để đi vệ sinh vì tình trạng được gọi là "táo bón vận chuyển chậm", mà việc ngồi xổm không có khả năng làm giảm bớt.

Lợi ích của việc ngồi xổm - và tác hại của việc ngồi - đôi khi bị phóng đại quá mức. Chẳng hạn, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy ngồi xổm có thể ngăn ngừa hoặc chữa bệnh trĩ.

Và mặc dù đó là một khái niệm hấp dẫn, không có dữ liệu chắc chắn rằng tư thế ngồi gây ra bệnh túi thừa ruột kết (túi trong thành ruột kết).

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy tư thế ngồi dẫn đến nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn.

Ngồi xổm để đi vệ sinh không tránh khỏi rủi ro. Nó đã được chứng minh là gây ra sự gia tăng huyết áp nhỏ ở cả những bệnh nhân khỏe mạnh và cao huyết áp.

Một số đột quỵ đã được phát hiện xảy ra trong quá trình ngồi xổm và mặc định. Nhưng liệu tư thế ngồi xổm khi đi khám có khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn đáng kể hay không vẫn còn đang tranh cãi.

Mặc dù rất khó để đưa ra kết luận chính xác do thiếu các nghiên cứu dài hạn, nhưng việc ngồi xổm có những lợi ích rõ ràng. Nếu bạn đi vệ sinh thường xuyên và muốn có được một số lợi ích của việc ngồi xổm, bạn có thể sử dụng bệ ngồi toilet và ghế đẩu đã được sửa đổi, cho phép bạn uốn cong hông và nâng cao chân.

Dựa trên nghiên cứu khoa học

Tags : bệt vệ sih, ngồi vệ sinh thế nào đúng, ngồi vệ sinh đúng cách, ngồi xổm, tư thế đi vệ sinh dễ, xí xổm, đi vệ sinh dễ dàng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục